Bót lái thủy lực

Bót lái thủy lực là thiết bị giúp xe đi thẳng hơn và đưa vô lăng về trung tâm nhanh hơn, mang đến cảm giác lái chân thật hơn cho người lái. Do cấu tạo hoàn toàn bằng cơ khí, bót lái trợ lực phản ứng tốt nhất khi hoạt động. Vậy bót lái thủy lực là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến bót lái thủy lực trong bài viết này nhé!

Các thông tin về bót lái thủy lực

Bót lái thủy lực là gì?

Bót lái thủy lực hay còn được gọi là bót lái trợ lực, là dụng cụ thủy lực sử dụng một phần công suất của động cơ để tạo ra áp suất dầu thủy lực để hỗ trợ chuyển động quay của các bánh dẫn hướng khi xe chuyển hướng. Chức năng cơ bản của bót lái thủy lực là biến dòng dầu năng lượng chuyển động quay và tạo ra lực đẩy cho cơ cấu hoạt động. Trên thực tế, chúng cung cấp lượng dầu cần thiết cho các xi lanh thủy lực hoạt động, giúp con người dễ dàng thay đổi góc lái và hướng của tàu thuyền.

Tại sao nên sử dụng bót lái trợ lực?

Bót lái trợ lực là thiết bị có độ tin cậy cao, mang lại cho người lái cảm giác chân thật. Bên cạnh đó sản phẩm bót lái thủy lực này cũng có giá thành tương đối rẻ, phù hợp cho mọi đối tượng người dùng. Đây là thiết bị mà bạn không nên bỏ qua đó!

Tại sao nên sử dụng bót lái trợ lực?

Cấu tạo của bót lái

Do phản ứng nhanh và thiết kế đơn giản, bót lái thủy lực có hiệu quả trợ lực lái cao. Công nghệ hiện đại ngày nay cho phép sử dụng các thiết bị bót lái thủy lực tương đối nhỏ, đầy đủ chức năng nên được sử dụng trên phần lớn các loại xe. Các thành phần thiết yếu của bót lái thủy lực được liệt kê dưới đây, bao gồm:

Bơm thủy lực

Bộ phận này, đóng vai trò như một bót lái trợ lực, được cung cấp năng lượng cho động cơ thông qua một ròng rọc và một dây đai. Công việc của bơm là cung cấp áp suất dầu đủ để mở van phân phối, từ đó kích hoạt các xilanh lực và hỗ trợ quay các bánh xe dẫn hướng. Lưu ý rằng các van không thể điều chỉnh được áp suất và lưu lượng của máy bơm, chúng phải được đặt phù hợp với thiết bị đang được sử dụng và yêu cầu đồng hồ đo áp suất.

Xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực và piston lực là các thành phần nhận lực của dầu trong hệ thống thủy lực và truyền nó đến cơ cấu lái để hỗ trợ chuyển động quay thích hợp của bánh xe dẫn hướng.

Van phân phối

Van phân phối là một bộ phận nằm trong hộp lái mà tùy theo cách quay của vô lăng có thể thay đổi đường đi hoặc thể tích của dầu cao áp đi đến xilanh lực. Có bốn loại van phân phối thường được sử dụng: van trượt, van quay, van ống và van cánh.

Ống dẫn dầu

Đường ống dẫn dầu có chức năng dẫn dầu cao từ bơm tăng áp đến van phân phối và các khoang xylanh trở về bình chứa, có thể được cấu tạo bằng cao su chịu lực hoặc kim loại.

Cấu tạo của bót lái

Nguyên lý hoạt động của bót lái thủy lực

Bót lái thủy lực hoạt động theo nguyên lý sau: Động cơ sẽ cung cấp năng lượng cho bơm trợ lực lái, sau đó sẽ tạo ra áp suất dầu. Van phân phối mở ra khi người lái quay bánh xe, đồng thời áp suất dầu vào xi lanh bên trong, trong đó piston sẽ di chuyển cần lái và làm quay bánh xe. Lực đẩy lên vô lăng được giảm bớt nhờ áp suất dầu thủy lực, vì vậy người lái di chuyển bánh xe ít hơn. Chỉ có động cơ cung cấp điện cho bơm dầu, do đó cơ chế này chỉ hoạt động khi động cơ nổ máy. Do đó, việc lái xe khi động cơ đang tắt và dừng lại là một điều khó khăn.

Nếu tay lái nhạy quá mức khi đang đi tốc độ cao do áp suất dầu lớn cũng rất dễ mất an toàn. Vấn đề thường gặp nhất là thiếu chất lỏng trợ lực lái do thủng bình dầu gây rò rỉ hoặc nút cao su bị mòn.

Nguyên lý hoạt động của bót lái thủy lực

Ưu điểm và ứng dụng của bót lái trợ lực

Ưu điểm của bót lái thủy lực

Do việc sử dụng hệ thống lái trợ lực, bót lái thủy lực có ưu điểm là mang lại cảm giác lái chân thực. Nó cũng có chi phí bảo trì thấp và chỉ cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ là được.

Một số ứng dụng của bót lái

Bót lái trợ lực là một công cụ phổ biến được tìm thấy trong nhiều hệ thống lái của tàu thủy và ô tô. Bót lái trợ lực thực chất là một van khuếch đại thủy lực được thiết kế cho các hệ thống thủy lực có thiết bị di chuyển công suất lớn.

Ưu điểm và ứng dụng của bót lái trợ lực

Các sự cố thường gặp ở bót lái thủy lực và cách khắc phục

Các hư hỏng thường gặp khi sử dụng bót lái trợ lực

Có một số hư hỏng điển hình xảy ra khi bót lái trợ lực không hoạt động như:

1. Tay lái nặng

Bạn sẽ gặp bất tiện khi bị lỗi hư hỏng này vì nó đòi hỏi rất nhiều công sức để điều khiển và có nhiều rủi ro khi bạn đang lưu thông trên đường, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Điều này có thể xảy ra nếu bơm trợ lực lái của bạn bị hỏng hoặc nếu mức dầu trợ lực lái trong ô tô của bạn quá thấp. Cần biết rằng bánh công tác của bơm trợ lực lái có thể bị mòn, bề mặt bơm có thể bị hỏng và có thể bị hở đường dầu đến vô lăng.

2. Tay lái trả chậm

Tình trạng này thường liên quan đến tay lái nặng vì bơm trợ lực của xe hoạt động kém dẫn đến áp suất và lưu lượng dầu thấp hơn, khiến vô lăng chuyển động chậm khi chúng ta đánh lái. Vì ống bọc của thước lái bị hở ra, dầu có thể vào khoang bên và làm tay lái trả chậm.

3. Vành tay lái bị rơ

Do sử dụng liên tục nên các khớp bao gồm khớp bi, khớp trục trung gian và trục vô lăng bị mòn làm tăng thời gian trễ khi đánh lái, độ rơ của vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái. Trong tình huống này, bạn phải đưa xe đến thợ để các khớp lái được bôi trơn nhiều hơn và điều chỉnh các ổ trục lái phù hợp.

4. Tiếng ồn bất thường được tạo ra bởi hệ thống lái

Nếu bạn bẻ lái nhiều trong khi điều khiển phương tiện và hệ thống phát ra tiếng ồn kỳ lạ khiến bạn cảm thấy loạng choạng, điều quan trọng là phải tìm ra nơi phát ra tiếng ồn, vô lăng sẽ phát ra âm thanh “re re” do bơm trợ lực lái bị trục trặc hoặc mức dầu trợ lực lái quá thấp. Tuy nhiên, có những dấu hiệu báo trước cho tình trạng này, như tay lái nặng hoặc bất thường hoặc nếu bạn chỉ đánh lái nhẹ nhàng mà xe chạy ì ạch thì có thể là do tay lái bị lỏng hoặc cũ.

5. Thước lái bị chảy dầu

Vô lăng trợ lực thường xuyên bị rò rỉ dầu do lỗi và nguyên nhân chính là do phớt nước lái bị rò rỉ dầu mà tuổi thọ ngắn và cuối cùng phát sinh các vấn đề. Hoặc trong trường hợp khác, phớt lái có thể đã bị hỏng do nắp chắn bụi lái bị tách ra, tạo điều kiện cho bụi và nước xâm nhập và gây hại cho phớt lái.

Các sự cố thường gặp ở bót lái thủy lực và cách khắc phục

Hướng dẫn cách khắc phục sự cố

Cần thực hiện các bước sau nếu muốn khắc phục sự cố bót lái thủy lực bị hỏng:

  • Để xác định xem có cần bổ sung thêm dầu trợ lực lái hay không nếu vô lăng bị nặng thì cần phải kiểm tra bằng mắt thường mức dầu trợ lực của ô tô.
  • Cần phải đến ga ra nếu vô lăng bị trễ để kiểm tra và bảo dưỡng vô lăng, bôi trơn các khớp khô hoặc sửa chữa các khớp bị hư hỏng.
  • Điều quan trọng là phải bôi trơn các khớp lái và điều chỉnh bạc thích hợp nếu vành tay lái bị lỏng trong hệ thống bót lái trợ lực.
  • Nếu bót lái thủy lực phát ra tiếng ồn bất thường, cần kiểm tra và đổ đầy lại mức dầu nếu cần thiết. Bạn cũng có thể đến một cửa hàng sửa chữa để điều chỉnh lại tay lái.
  • Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, điều quan trọng là phải kiểm tra rò rỉ dầu ở cột lái và khắc phục ngay, thay phớt lái mới, siết chặt hai đầu trục lái hoặc thay bụi mới.

Hướng dẫn cách khắc phục sự cố

Phân biệt bót lái thủy lực và bót lái điện

Bót lái thủy lực

Mặc dù là một công nghệ cũ nhưng bót lái thủy lực vẫn mang lại nhiều lợi ích. Người lái sẽ cảm nhận được lực đẩy ngược trên vô lăng ngay khi nó xảy ra do bánh trước được kết nối với người lái và phản ứng với mặt đường. Ngoài ra, tốc độ đưa vô lăng trở lại trung tâm của nó sẽ nhanh hơn, cải thiện sự cân bằng của xe. Bót lái thủy lực có tính ổn định và tuổi thọ cao, việc bảo trì không tốn kém và việc sửa chữa cũng đơn giản.

Bót lái điện

Bót lái điện được các nhà sản xuất phát triển để hợp lý hóa hệ thống lái trợ lực và giải quyết vấn đề có một số thành phần chuyển động và yêu cầu về chất lỏng thủy lực. Tuy bót lái điện không cung cấp phản ứng nhanh chóng từ vô lăng đến bánh lái như bót lái thủy lực nhưng người dùng cũng có thể thay đổi trọng lượng và cảm giác của hệ thống nhờ bót lái điện.

Xe dù to cỡ nào, chỉ cần bật đèn là có thể mô phỏng cảm giác lái đầm, nặng như hệ thống thủy lực. Đáng kể nhất, bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay dầu thường xuyên hoặc rò rỉ dầu khi dùng bót lái điện.

Phân biệt bót lái thủy lực và bót lái điện

Kết luận

Trên đây là những thông tin cung cấp đầy đủ nhất về thiết bị bót lái thủy lực hay bót lái trợ lực. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp quý khách hàng cập nhật thêm nhiều kiến thức về thiết bị. Từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *