Mâm cặp thủy lực

Trên các loại máy tiện CNC, để đảm bảo độ chính xác của sản phẩm thì phôi cần được gia công phải được kẹp chặt trên đồ gá. Khi đó mâm cặp thủy lực là một bộ phận vô cùng cần thiết để kẹp phôi. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn một số thông tin quan trọng về mâm cặp và cách lựa chọn mâm cặp sao cho phù hợp với máy tiện CNC.

Mâm cặp thủy lực là gì?

Mâm cặp thủy lực (có tên tiếng Anh là Chuck) là bộ phận kẹp phôi chuyên dụng. Má kẹp và lực kẹp của mâm cặp được hoạt động thông qua cơ cấu piston thuỷ lực. Mâm cặp thủy lực được sử dụng nhiều trong hệ thống máy tiện thông qua việc đóng mở các valve ở trạm nguồn thuỷ lực, lúc đó piston thủy lực là đường truyền từ xy lanh quay.

Mâm cặp thủy lực là gì?

Cấu tạo mâm cặp thủy lực

Một bộ mâm cặp thủy lực có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính đó là:

 • Mâm cặp thủy lực
 • Xy lanh quay thủy lực
 • Trạm nguồn thủy lực

Cấu tạo mâm cặp thủy lực

Các loại mâm cặp thủy lực máy tiện CNC

Dựa vào số chấu của mâm cặp mà người ta phân loại mâm cặp thủy lực thành những loại sau đây:

Mâm cặp 2 chấu

Mâm cặp 2 chấu là loại được thiết kế để giữ các mũi khoan vuông. Loại mâm cặp này sẽ có 2 hàm rằng, khi mang lại với nhau thì tạo ra một hình vuông cắt ra hốc giống như hình dạng của chuck khung chia. Mâm cặp 2 chấu được thiết kế để sử dụng cho mũi khoan có hình vuông.

Mâm cặp 3 chấu

Mâm cặp 3 chấu là loại sử dụng thông dụng nhất trong các loại máy tiện để kẹp khi cần gia công những vật liệu tròn xoay và có đường tâm trùng với trục chính của máy. Khi điều khiển cả 3 chấu sẽ cùng đi vào hoặc đi ra để tạo lực kẹp và định tâm cho chi tiết được gia công.

Mâm cặp 4 chấu

Mâm cặp 4 chấu tích hợp 2 chức năng của mâm 2 chấu và 3 chấu, có thể giữ được 2 mũi khoan tròn và vuông. Nhờ sự dịch chuyển độc lập trong rãnh thân mà loại mâm cặp này được sử dụng để kẹp chặt phôi khi gia công những chi tiết lệch.

Mâm cặp 6 chấu

Mâm cặp 6 chấu là một loại mâm cặp đặc biệt để kẹp dao phay ngón, kẹp mũi khoan, kẹp mũi taro cho máy mài dao cụ. Loại mâm này có đường kính lỗ trục lớn để phôi có thể thông qua. Nó thường được sử dụng để kẹp các chi tiết dạng ống mỏng với độ chính xác cao.

Mâm cặp cơ

Ngoài những loại mâm cặp kể trên còn có mâm cặp cơ sử dụng tháo dời, đóng mở chấu vặn bằng tay. Loại mâm cặp này thường được sử dụng cho máy tiện cơ có vận tốc thấp.

Các loại mâm cặp thủy lực máy tiện CNC

Ưu điểm của mâm cặp thủy lực

Mâm cặp thuỷ lực là một sản phẩm có nhiều ưu điểm nên được ứng dụng khá phổ biến, những ưu điểm đó là:

 • Mâm cặp dễ sử dụng, giúp kẹp phôi dễ dàng, tiết kiệm nhân lực, giảm tải công việc cho công nhân.
 • Có khả năng đáp ứng trong môi trường tần suất làm việc cao, nâng cao năng suất trong quá trình hoạt động, giúp tết kiệm được nhiều thời gian và năng lượng.
 • Tốc độ quay của mâm cặp thủy lực lớn hơn so với mâm cặp thông thường khoảng 20%.
 • Mâm cặp có lực kẹp lớn, cắt nặng ổn định, định vị chính xác
 • Cấu tạo đơn giản giúp mâm cặp dễ dàng bảo dưỡng, vệ sinh, sửa chữa và thay thế.
 • Được sử dụng trong nhiều công việc như trên máy tiện thông thường, máy tiện CNC, trung tâm gia công bốn trục,..

Ưu điểm của mâm cặp thủy lực

Hướng dẫn cách chọn mâm cặp thủy lực máy tiện CNC

Khi lựa chọn mâm cặp thủy lực máy tiện CNC thì bạn cần chú ý đến những thông số sau đây:

 • Số chấu của mâm cặp: 2 chấu, 3 chấu, 4 chấu hay 6 chấu.
 • Đường kính mâm cặp: Đây là thông số quan trọng nhất khi lựa chọn mâm cặp thủy lực cho máy tiện CNC, đường kính mâm cặp cần đảm bảo tương đương với kích thước chi tiết cần kẹp và kích thước của máy tiện đang sử dụng.
 • Khoảng kẹp của mâm cặp: Mỗi đường kính mâm cặp sẽ có khoảng kẹp trùng với tiêu chuẩn chung, do đó bạn có thể tra khoảng kẹp theo đường kính của mâm cặp.
 • Kiểu chấu kẹp liền khối và chấu đảo chiều (chấu kẹp lật): Chấu đảo chiều có ưu điểm hơn đó là đảo chiều kẹp trái nhanh và có thể chấu mềm để gia công.
 • Kiểu, kích thước lắp với mặt bích máy tiện CNC: Thông số này sẽ được thể hiện trên catalogue của nhà sản xuất. Hoặc bạn cũng có thể chế tạo mặt bích sao cho phù hợp với mặt sau của mâm cặp thủy lực.

Hướng dẫn cách chọn mâm cặp thủy lực máy tiện CNC

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về mâm cặp thủy lực. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm để từ đó biết cách lựa chọn sản phẩm mâm cặp sao cho phù hợp, giúp máy hoạt động hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *