Kìm bấm cos thủy lực

Kìm bấm cos thủy lực chuyên dụng là người bạn đồng hành thường xuyên của người công nhân. Việc bấm cos các đầu dây cáp, dây điện, dây mạng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn với kìm bấm cos thủy lực. Nhưng đối với nhiều người hiện nay có thể không biết chúng là sản phẩm gì? Vậy để có thể giải đáp được thắc mắc đó hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Kìm bấm cos thủy lực là gì?

Kìm bấm cos thủy lực hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là kìm ép cos, kìm lõi cos,.. Trong lĩnh vực điện tử, thuật ngữ này được dùng để chỉ các thiết bị có thể ép chặt đầu cos với dây điện khiến chúng dính chặt lại với nhau để tạo thành một mối ghép an toàn và thật chắc chắn thì không thể sử dụng loại sản phẩm chuyên dụng như kìm ép cos thủy lực này. Ngoài ra, chúng có rất nhiều dạng khác nhau để đáp ứng đủ mọi công việc liên quan.

Kìm bấm cos thủy lực là gì?

Để giúp cho các công việc thi công và lắp đặt tủ, bảng điện và tủ điều khiển được thực hiện đơn giản và nhanh chóng bằng cách sử dụng thiết bị chuyên dụng như kìm ép cos thủy lực này, cũng vô cùng thân thiện với người sử dụng.

Công dụng của kìm ép cos thủy lực

Đối với một lĩnh vực quan trọng như điện hiện đang mở rộng hàng ngày. Để giúp cho công việc trở nên thuận tiện hơn, kìm bấm cos thủy lực đã được ra đời. Đối với loại sản phẩm này được coi như một “trợ thủ” đắc lực vì giúp tăng tốc các công việc bấm cos của các kỹ sư điện một cách hiệu quả.

Với công dụng chính của thiết bị này là đầu cos sẽ được siết chặt với các loại dây, cáp điện bằng cách sử dụng kìm bấm cos thủy lực hay còn gọi là kìm ép cos thủy lực để giữ chúng liên kết với nhau. Bằng cách sử dụng loại dụng cụ này, người dùng có thể làm dây và cáp điện nhanh chóng hơn mà không tốn nhiều công sức chỉ bằng cách ấn đầu cos.

Đầu ép cos thủy lực

Các loại kìm bấm cos thủy lực

Bất kỳ một người thợ điện, hay kỹ sư điện nào cũng cần đến một thiết bị chuyên dụng như kìm bấm cos thủy lực. Loại dụng cụ này được biết đến với nhiều cái tên khác nhau, bao gồm kìm bấm cốt thép, kìm bấm cos, kìm thủy lực và kìm ép cos. Cụm từ “kìm bấm cos” vẫn được dùng để làm tên gọi chung của nó. Trên thị trường hiện nay, có 4 loại kìm bấm cos thủy lực chính, đó là:

Kìm bấm cos thủy lực cầm tay

Kìm bấm cos thủy lực cầm tay là một dụng cụ ép cos bằng dùng lực của bàn tay (với loại này thì sẽ được tích hợp thêm một hệ thống bơm thủy lực). Đây là một thiết bị cầm tay nên có thể bảo quản trong vali chuyên dụng có thể mang theo một cách dễ dàng đồng thời nó còn đi kèm với một bộ khuôn ép. Với khả năng có thể sử dụng với nhiều loại đầu cos khác nhau điều này sẽ giúp cho người sử dụng có thể linh hoạt hơn trong công việc của mình.

Cấu tạo:

Để cấu tạo nên một thiết bị hoàn chỉnh như kìm bấm cos thủy lực thì không thể thiếu các thành phần sau đây: đầu bấm, thân kìm, tay bơm và hệ thống thủy lực. Khi sử dụng, dụng cụ sẽ chỉ cần ấn nhẹ đầu cos vào dây cáp với một chút lực ấn thủ công. Kìm bấm cos thủy lực bằng tay rất dễ sử dụng và ít tốn công sức, mang lại cho người sử dụng năng suất vượt trội.

Kìm bấm cos cung cấp một hình thiết kế linh hoạt và rất tiện dụng để giúp chúng dễ dàng mang theo khi làm việc. Thiết bị này có thể ép các loại đầu cos có kích thước từ nhỏ đến lớn rất linh hoạt.

Ưu điểm:

Có thể sử dụng được bằng một tay rất dễ dàng và đơn giản vì khí sử dụng không cần dùng quá nhiều sức lực mà chỉ cần một lực vừa đủ để bấm. Nhờ được tích hợp một cơ chế bơm tay thủy lực có sẵn trên sản phẩm. Nên người sử dụng không cần phải tốn thêm các thiết bị hỗ trợ hay chi phí đầu tư nào khác. Có một tốc độ bấm cos rất nhanh cùng với một tiếng sử dụng phát ra rất nhỏ điều đó giúp cho người sử dụng tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như hiệu suất lao động tăng cao.

Kìm bấm cos thủy lực cầm tay

Đầu ép cos thủy lực

Đầu ép cos, đôi khi được gọi là đầu ép cos thủy lực hoặc đầu bấm cos thủy lực, là một dụng cụ nén được sử dụng để ép, nén hoặc bấm chặt đầu cos với dây điện lại với nhau bằng hệ thống thủy lực sử dụng cho các đầu. Rất khó để bóp cos bằng tay vì độ cứng của nó cực cao nên một sản phẩm chuyên dụng này được ra đời.

Cấu tạo:

Đối với sản phẩm này thì để cấu tạo nên một đầu ép cos thủy lực hoàn chỉnh thì nó phải gồm các bộ phận sau đây: hàm ép, chốt mở hàm ép, khớp nối,… Với đầy đủ các bộ phận cũng như cấu tạo này sẽ đem lại cho đầu ép cos thủy lực một sự dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Ưu điểm:

Đối với những chiếc đầu cos lớn thì sản phẩm này thường xuyên được sử dụng. Các xưởng cơ khí lớn và các khu công nghiệp thường xuyên sử dụng chúng. Để tăng năng suất lao động, loại kìm này được ghép nối với một bơm thủy lực riêng. Ngoài ra, đầu ép cos thủy lực còn được tích hợp sẵn một máy bơm thủy lực rời và ống thủy lực giúp giảm thiểu các chi phí đầu tư khác cho người sử dụng.

Công dụng của kìm ép cos thủy lực

Kìm ép cos thủy lực dùng pin

Một loại dụng cụ thủy lực khác hỗ trợ cho việc ép cos là máy ép cos chạy pin. Một động cơ chạy bằng pin được sử dụng trong những chiếc kìm này để cung cấp áp lực bấm cos mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, sẽ được tích hợp sẵn các nút nhấn được sử dụng để vận hành hệ thống. Điểm độc đáo là áp suất cos của dòng này có thể lên tới 12 tấn vì công suất lớn của nó.

Cấu tạo:

Đối với Kìm ép cos thủy lực dùng pin thì cấu tạo của nó rất khác so với các loại kìm truyền thống khác bới những đặc điểm cấu tạo sau: đầu ép cos, tay cầm, nút khởi động, một viên pin và thân máy. Với cấu tạo này đã đem lại một sự mới mẻ hơn trong thiết kế của các loại Kìm Bấm Cos Thủy Lực.

Ưu điểm:

Với loại kìm bấm cos sử dụng pin này có công suất mạnh mẽ và có thể hoạt động với tốc độ nhanh gấp mấy lần so với kìm bấm cos thủy lực bằng tay, tất cả đều nhờ vào việc sử dụng hệ thống pin. Vì bấm đầu cos chỉ cần khoảng thời gian từ 3 đến 6 giây với máy bấm chạy bằng pin. Thời lượng pin của thiết bị lên đến 380 đầu cos được bấm trong mỗi lần sạc. Do đó, việc sử dụng pin ít ảnh hưởng đến công việc.

Ngoài ra, máy ép cos thủy lực dùng pin này cũng có kích thước nhỏ và có thể hoạt động bằng một tay. Do đó, máy ép cos dùng pin này có thể được sử dụng khi hoạt động trên cao hoặc trong không gian hạn chế rất dễ dàng.

Kìm ép cos thủy lực dùng pin

Máy bấm cos thủy lực dùng điện

Về thiết kế của dòng kìm bấm cos dùng điện này khá chắc chắn và rất bền bỉ. Nên đối với sản phẩm này chúng có tác dụng bấm đầu cos mọi kích cỡ. Đặc biệt được sử dụng rất phổ biến đối với dây đồng trục có kích thước lớn, độ bền cao.

Cấu tạo:

Đối với kìm bấm cos dùng điện kết hợp giữa bơm thủy lực điện riêng biệt với bơm thủy lực rời bao gồm đầu bấm, thân kìm, cần gạt. Khi người dùng khởi động bơm áp lực vào đầu bấm cos để hỗ trợ gắn đầu cos, cơ chế hoạt động sẽ được kích hoạt. Điều này giúp đảm bảo đầu cos được kết nối chắc chắn với cáp phù hợp với yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ưu điểm:

Với loại máy bấm cos thủy lực dùng điện đã đem lại một công suất lớn hơn rất nhiều so với các loại trên. Ngoài ra, còn được tích hợp sẵn một hệ thống bơm thủy lực nên người sử dụng không cần phải thêm bất cứ nguồn năng lượng nào nữa. Bên cạnh đó, với thiết kế cầm nắm thân thiện có dễ dàng sử dụng trong mọi môi trường.

Máy bấm cos thủy lực dùng điện

Một số lưu ý khi sử dụng kìm bấm cos thủy lực

Đối với các đầu cos thường chúng có các cạnh sắc. Do đó, bạn nên cẩn thận để tránh gây tổn thương lên chính bản thân trong khi thao tác làm việc. Ngoài ra, nên làm tròn bất kỳ cạnh sắc nào của bất kỳ đầu cos nào khi đã hoàn thành quá trình bấm.

Do thực tế là các thiết bị đầu bấm cuối thường xuyên được sử dụng trong công việc sửa chữa để phù hợp (chẳng hạn như kích thước và kiểu phù hợp với các yêu cầu trên sơ đồ nối dây) trong thiết bị cụ thể. Do đó, bạn phải luôn tắt nguồn trước khi vận hành để bảo vệ an toàn cho mình.

Kìm bấm cos nên để xa tầm tay trẻ em, đây là điều rất cần được quan tâm. Ngoài ra, không nên để trẻ nhỏ chạm vào hoặc chơi với kìm bấm cos. Đặc biệt, là đối với những loại sử dụng pin hoặc máy bơm điện hoặc nguồn điện khác được gắn vào kìm. Vì vậy, nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn, trẻ nhỏ tiếp xúc với kéo có nguy cơ bị thương.

Ngoài ra, trước khi khi sử dụng kìm bấm cos thủy lực người sử dụng phải đeo đồ bảo hộ lao động. Để tránh các mảnh cáp và mảnh vụn đầu cos văng trúng vào người.

Một số lưu ý khi sử dụng kìm bấm cos thủy lực

Hướng dẫn sử dụng kìm bấm cos thủy lực an toàn

Bạn nên chú ý các hướng dẫn và làm theo thật chính xác các bước chỉ dẫn bên dưới đây để sử dụng kìm bấm cos thủy lực một cách an toàn cũng như đúng cách nhất.

Bước 1: Người sử dụng nên xác định dây và đầu cos cho thật chính xác, sau đó hãy chèn dây vào đầu cos. Sau đó, đặt đầu cos mong muốn vào đầu bấm.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy dùng kìm bấm cos bằng cách dùng lực của tay tác động lên tay cầm cho đến một khoảng phù hợp. Khi đã ép chúng lại với nhau thì lực ép sẽ giảm dần và đầu ép cũng sẽ tự động mở ra.

Bước 3: Sau khi uốn xong, hãy kiểm tra thiết bị đầu cuối: Để đảm bảo rằng mọi dây được cắm vào thùng uốn, người dùng có thể nhìn vào bên trong các lỗ kiểm tra của thiết bị.

Bước 4: Cuối cùng hãy, điều chỉnh cẩn thận các đai ốc trên kìm ép cos cho thật kỹ. Khi cos và cáp đã được khớp hoàn toàn, hãy xoay bộ điều chỉnh đến độ sâu tiếp xúc thật phù hợp. Và thế chúng ta đã thực hiện xong các thao tác ép đầu cos rồi đấy.

Hướng dẫn sử dụng kìm bấm cos thủy lực an toàn

Kết luận

Bên trên là tất cả những thông tin về một thiết bị chuyên dụng và không thể thiếu trong lĩnh vực điện là kìm bấm cos thủy lực. Mong rằng qua những chia sẽ ở bài viết trên đã có thể giúp cho bạn hiểu được các công dụng, một số lưu ý cũng như cách sử dụng nhằm áp dụng đem lại nhiều hơn lợi ích cho bạn trong công việc của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *