Khí nén thủy lực

Khí nén thủy lực là một cụm từ không còn xa lạ đối với những người làm trong lĩnh vực công nghiệp. Đây được biết đến là một giải pháp tốt giúp cho máy móc hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong chuyên mục dưới đây.

Khi nén thủy lực là gì?

Khí nén thủy lực là một hệ thống có hiệu suất hoạt động lớn, chỉ cần một năng lượng nhỏ mà vận hành rất nhanh chóng. Hệ thống thủy lực và khí nén này được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và dây chuyền băng tai. Nó được ứng dụng giúp quá trình xử lý vật liệu và dụng cụ y tế đạt hiệu quả cao hơn.

Khí nén thủy lực

Hầu hết các nhà máy và các khu công nghiệp đều sử dụng thiết bị khí nén thủy lực.  Thiết bị gồm có hệ thống thủy lực với khả năng cung cấp nhiều năng lượng. Hệ thống này có khả năng kiểm soát hiệu quả, có độ tin cậy cao và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Muốn thiết bị luôn hoạt động ở trạng thái tối thì người dùng cần nắm rõ cách vận hành đúng của sản phẩm.

Các thành phần của hệ thống khí nén thủy lực

Cấu tạo của hệ thống khí nén thủy lực gồm có bộ phần nguồn, xilanh thủy lực, van thủy lực và bơm thủy lực. Hệ thống hoạt động dựa trên lưu chất hệ thống kín. Lưu chất này gồm chất lỏng và khí. Hai chất khi kết hợp lại thì tạo ra nguồn năng lượng dự trữ của lưu chất. Chất dự trữ truyền từ vị trí này sang vị trí khác rồi tạo ra chuyển động quay tịnh tiến, tác dụng lực. Ở đây, chất lỏng chính là môi chất truyền động.

Những bộ phận chính của khí nén thủy lực gồm có:

Khí nén thủy lực

 • Trạm nguồn: Cấu tạo của trạm nguồn gồm có máy bơm khí nén, bình tích áp, các thiết bị an toàn, các thiết bị xử lý khí nén ( lọc hơi nước, lọc bụi, sấy khô…).
 • Khối điều khiển: Khối điều khiển khí nén thủy lực gồm các phần tử xử lý các phần tử điều khiển đảo chiều cơ cấu chấp hành và các tín hiệu điều khiển.
 • Khối các thiết bị chấp hành: Khối này gồm có xi lanh, giác hút, động cơ khí nén….

Căn cứ vào dạng năng lượng của tín hiệu người ta chia khí nén thủy lực thành 2 dạng hệ thống khí nén. Cụ thể là hệ thống điều khiển bằng khí nén và hệ thống điều khiển hoạt động bằng tín hiệu điện. Hoặc là kết hợp tín hiệu điện – khí nén.

Các sản phẩm máy nén khí thủy lực trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại. Có máy nén khí công nghiệp, máy nén khí mini. Máy nén khí công nghiệp lại có: máy nén khí puma, fusheng, swan….

Khí nén thủy lực

Ưu, nhược điểm của khí nén thủy lực

Mỗi một sản phẩm đều có những ưu và nhược điểm của nó, với máy khí nén thủy lực cũng vậy.

Ưu điểm

 • Đặc tính của không khí là có tính đàn hồi và có khả năng chịu nén tốt. Chính vì thế bạn có thể nén và chứa khí trong bình chứa với áp suất cao. Bình chứa này được coi như một kho chứa năng lượng.
 • Khi vận hành thực tế, người ta sẽ xây dựng trạm nguồn khí nén, mục đích là để sử dụng được cho nhiều công việc. Cụ thể như công việc làm sạch, truyền động trong các máy móc….
 • Hệ thống khí nén thủy lực có khả năng truyền tải đi xa bằng đường ống với tổn thất rất nhỏ.
 • Khí nén có thể thải ra bên ngoài sau khi công cơ học mà không gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Khí nén thủy lực có tốc độ truyền động cao và linh hoạt.
 • Hệ thống nén khí thủy lực có thể điều khiển dễ dàng, an toàn khi sử dụng đồng thời độ tin cậy và chính xác cao.
 • Khí nén thủy lực được cho là giải pháp phòng ngừa việc quá tải, quá áp suất.

Khí nén thủy lực

Nhược điểm

 • Công suất truyền động của khí nén thủy lực không lớn. Vì thế khi sử dụng công suất truyền động lớn cho hệ thống thì chi phí sẽ rất cao. Sẽ cao hơn từ 10 đến 15 lần so với truyền động điện có cùng công suất.
 • Truyền động của khí nén thủy lực có xu hướng thay đổi khi có sự thay đổi về vận tốc. Nguyên nhân là do khả năng đàn hồi của khí nén là rất lớn. Vì thế rất khó để duy trì khả năng chuyển động thẳng hay quay đều của hệ thống khí nén thủy lực.
 • Dòng khí nén khi được giải phóng ra môi trường hệ thống thường gây ra tiếng ồn lớn.
 • Người ta thường kết hợp hệ thống khí nén thủy lực với hệ thống điện cơ khác để nâng cao tính ứng dụng của nó. Và kết hợp với các giải pháp điều khiển khác như: điều khiển bằng bộ điều khiển được lập trình thông qua máy tính.

Ứng dụng quan trọng của hệ thống khí nén thủy lực trong đời sống

Hệ thống khí nén thủy lực được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các ngành cơ khí chế tạo sản xuất, những môi trường làm việc yêu cầu lượng khí sạch.

Bên cạnh đó thì hệ thống thủy lực và khí nén còn được ứng dụng trong dây truyền sản xuất thực phẩm. Trong lĩnh vực tẩy rửa đóng gói bao bì tự động, chiết rót nước vào bình, lọ, chai….  Khí nén thủy lực còn được sử dụng trong hệ thống và thiết bị vận chuyển, kiểm tra của các băng truyền. Hay hệ thống thang máy công nghiệp, trong lĩnh vực đóng gói bao bì in ấn hay trong việc phân loại sản phẩm công nghiệp hóa chất, y học, sinh học.

Những thiết bị cung cấp khí nén thủy lực còn được dùng trong lĩnh vực bảo dưỡng xe, tay máy. Sử dụng trong máy cắt thủy lực, máy nâng chuyển hàng, cầu nâng.

Hệ thống khí nén thủy lực là gì,  cấu tạo của hệ thống ra sao, có những ưu nhược điểm gì, ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Những vấn đề bạn cần biết đã được chúng tôi chia sẻ rất chi tiết ở trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *