Cuộn hút van thủy lực

Cuộn coil van thủy lực hoặc cuộn hút van điện từ là một thành phần quan trọng không thể thiếu được đặt bên trong van. Đây là một sản phẩm chuyên dụng đóng vai trò rất lớn trong van. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về những khái niệm, nguyên lý hay phân loại để giải đáp tại sao chúng lại quan trọng đến thế nhé! Có cho mình một cấu trúc hình trụ của cuộn hút van thủy lực với một nhiệm vụ chính là tạo ra từ trường cấp nguồn điện cho van. Với một công dụng là duy trì nguồn điện và cấp điện điều này giúp van có thể mở và đóng để đáp ứng với sự điều khiển.

Cuộn hút van thủy lực là gì?

Với nhiều người hiện nay đã quá quen thuộc với loại phụ kiện cuộn hút van thủy lực này vì đây là một thiết bị thủy lực được sử dụng trong các hệ thống khí, nước, dầu,… Van được sử dụng thường xuyên vì nó có thể hoạt động với tần suất cao và ổn định.

Với một thiết kế có dạng hình trụ, màu vàng đồng hoặc màu đen và có dây để kết nối nguồn điện trực tiếp. Nhiệm vụ chính của mình đó là cấp một dòng điện năng để đóng mở cửa van và duy trì dòng điện trong van để có thể tiếp tục hoạt động cho công việc nếu khi cần thiết. Nếu thành phần quan trọng như cuộn hút van thủy lực gặp một sự cố ngoài ý muốn khiến chúng không thể hoạt động thì van cũng sẽ không hoạt động nếu thiếu phụ kiện chuyên dụng này.

Cuộn hút van thủy lực là gì?

Đối với loại phụ kiện chuyên dụng như cuộn hút van thủy lực thì nó có hai thành phần chính cấu tạo nên mình đó chính là đầu điện và thân van. Hai thành phần này được liên kết với nhau thông qua một trục. Hiện nay, chúng ta có thể chọn lựa đa dạng các loại cuộn hút van thủy lực theo dạng điện năng như sau bao gồm coil 24v, coil 12v, coil 220v, coil 110v. Số lượng van cuộn được sử dụng và vị trí lắp đặt sẽ thay đổi từ vài đến hàng chục tùy thuộc vào kích thước và cấu trúc của từng hệ thống.

Nguyên lý làm việc của cuộn hút van điện từ

Để có thể sử dụng được sản phẩm cuộn hút van điện tử được hiệu quả và đem lại nhiều năng xuất trong công việc nhất thì chúng ta phải tìm hiểu cách vận hành của chúng. Dưới đây là nguyên lý làm việc của thiết bị này:

  • Từ trường được tạo nên và lực từ đều sinh ra khi cuộn hút van thủy lực nhận được cho mình một dòng điện đầu tiên. Với lực từ được sinh ra như này sẽ hỗ trợ cho piston của van điện từ loại bỏ màng van từ vị trí đóng bằng cách hỗ trợ van khắc phục sức nén của lò xo. Khi đó những chất như bao gồm chất khí và chất lỏng có thể lưu thông qua vị trí hở của van điện từ gây ra các hiện tượng mở cổng van.
  • Van sẽ vẫn mở nếu chúng ta duy trì dòng điện liên tục. Tất nhiên, van vẫn sẽ mở nếu như từ trường trong cuộn hút van thủy lực tiếp tục lớn hơn lực nén của lò xo. Cuộn dây chỉ ngừng sinh ra lực từ khi dòng điện đã bị ngắt và cuộn hút van thủy lực không nhận được. Từ lực bị ngắt dòng điện thì cuối cùng lò xo nhả ra, piston bị ép trở lại vị trí đóng, đặt lại van lại trạng thái khóa ban đầu.

Nếu không có sự trợ giúp của cuộn hút van thủy lực thì khả năng tự động đóng mở của van điện từ với tốc độ nhanh và độ chính xác cao thì sẽ không không có được. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến việc thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cuộn hút van thủy lực và thay thế kịp thời nếu chúng không hoạt động được để đem lại một hiệu quả tốt trong công việc.

Nguyên lý làm việc của cuộn hút van điện từ

Phân loại cuộn coil van thủy lực

Hiện nay, trên thị trường có rất đa dạng các loại cuộn coil van thủy lực, nhưng trong số đó thì có 4 loại chính đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất đó là:

Cuộn hút van dây quấn

Với loại cuộn hút van dây quấn thì chúng có cho mình một khả năng cải thiện hiệu suất nhiệt tốt hơn đáng kể các loại khác. Trong hệ thống van thủy lực, cuộn dây quấn được bảo vệ bằng cơ học, nhưng nó kém an toàn và thực tế hơn so với dây đúc.

Số vòng của lực điện từ tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây. Thì lực điện từ lớn hơn sẽ sinh ra với cùng hiệu điện thế và cường độ dòng điện khi lõi dây đồng càng dày và có nhiều vòng dây. Do đó, về giá cũng như khối lượng do đó mà tăng theo nếu có chúng có một lõi dây dày và nhiều.

Cuộn hút van dây quấn

Cuộn hút van dây đúc

Đây là một trong những cuộn dây tốt nhất dành cho thân van cao cấp vì chúng được chế tạo một cách tỉ mỉ nhất. Nhờ đó, nên việc sử dụng van được sẽ được bền bỉ hơn và an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Có cho mình một khả năng từ tính được cải thiện tốt hơn so với các loại khác. Mặc dù sắt và chất dẻo có cho mình hệ số giãn nở nhiệt khác nhau. Tuy nhiên, các khoảng trống có thể dễ dàng hình thành trong quá trình giãn nở và co lại.

Cuộn hút van dây đúc

Cuộn coil van điện từ 24V DC

Đây là một loại cuộn coil van điện từ 24V DC không sử dụng bất kì năng lượng nào ngoại trừ dòng điện. Với mục đích tạo từ trường và lực di chuyển lõi van có thể là loại 1 chiều 24VDC hoặc loại 1 chiều 24VAC.

Vì loại cuộn coil van điện này nó có cho mình một giá trị tiêu chuẩn cho mức điện áp DC nên được sử dụng khá nhiều trong thị trường hiện nay đó là dòng điện một chiều (DC) 24V. Vì bản chất dòng điện một chiều có giá trị không đổi nên nó sẽ liên tục cấp nguồn điện cho hệ thống van nên rất tiện lợi trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, việc sinh ra một lực từ trường đẩy nên có thể giữ cho lõi của van dịch chuyển và giữ được. Với một lực từ trường do cuộn coil van điện từ 1 chiều 24vDC này cấp thì đủ mạnh để đánh bại lực của lò xo và lực ma sát. Nếu không được cung cấp một dòng điện liên tục thì lực từ trường mất đi khi ngắt đi. Lúc này, lõi van sẽ được lò xo đưa trở lại trạng thái ban đầu.

Cuộn coil van điện từ 24V DC

Cuộn coil van điện từ 220V

Với loại cuộn coil van điện từ thì loại 220v sẽ được một lực từ tác dụng lên thân van do cuộn hút van điện từ 220v sinh ra sử dụng dòng điện xoay chiều 220v với đặc tính thay đổi chiều và chiều liên tục. Khi so sánh cuộn dây 24v với cuộn dây 220v thì loại 220v cho ra một khả năng hoạt động tốt hơn. Lực từ sẽ dao động điều hòa cùng với dòng điện theo chu kỳ hình sin rất linh hoạt.

Có cho mình một chức năng và cách sử dụng nguồn điện của cuộn hút van thủy lực 220V này thì cực kỳ tương thích với các đặc tính năng lượng của hệ thống van. Lúc đầu, cần một lực từ mạnh để thắng lực ma sát. Do việc sử dụng năng lượng giảm, lực từ hiện chỉ cần thiết để giữ lại lõi khi van đã hoàn toàn thay đổi trạng thái. Do đó, ta có thể kết luận rằng cuộn dây loại 220V này có thể làm giảm năng lượng tiêu thụ trong toàn bộ vòng đời hoạt động của van.

Nhờ cơ chế hoạt động như vậy thì rõ ràng là cuộn coil van điện từ 220V sẽ sử dụng ít nguồn điện năng nhất có thể trong khi chúng trong quá trình hoạt động. Với một đầu điện này có khả năng sử dụng nguồn và hoạt động phù hợp với mọi đặc tính năng lượng của hệ thống van.

Cuộn coil van điện từ 220V

Một số lưu ý khí sử dụng cuộn hút van thủy lực

Trong quá trình sử dụng mà cuộn hút van thủy lực bị hỏng thì bạn không cần phải thay thế toàn bộ hệ thống van. Thay vào đó, việc bạn cần làm đó là chỉ cần thay thế cuộn hút van thủy lực mà thôi nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm rất nhiều các chi phí liên quan khác. Kết quả là, khi nào cần bảo trì vệ sinh thì, tất cả những gì cần được chăm sóc là cuộn hút van thủy lực. Nếu trong quá trình chúng hoạt động kém hiệu quả hơn so với ban đầu thì bạn hãy thay thế chúng để được một hiệu suất vượt trội hơn nhé!

Đối với các cuộn hút van thủy lực không thể bị thay thế bởi loại khác mà mỗi cuộn chỉ có thể được sử dụng với sản phẩm cụ thể đó. Do đó, điều quan trọng là phải nhớ lại chính xác sản phẩm cuộn hút van thủy lực của bạn trong khi sử dụng hay cần thay thế cuộn dây.

Với một mực làm việc hay hoạt động liên tục sẽ khiến cuộn hút van thủy lực sẽ nóng lên cực nhanh. Đặc biệt, nhiệt độ sẽ tăng nhanh hơn nếu được sử dụng trong thời gian dài. Van phải được lắp đặt với quạt làm mát hoặc đặt ở khu vực thoáng mát nhất. Do đó, tuổi thọ của cuộn hút van thủy lực sẽ được kéo dài hay không là nhờ hệ thống tản nhiệt.

Một số lưu ý khí sử dụng cuộn hút van thủy lực

Kết luận

Bên trên là tất cả những thông tin về các đặc điểm, nguyên lý làm việc cũng như các loại cuộn hút van thủy lực mà chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết này đã có thể giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn về thiết bị thủy lực này cũng như đã đem tới những kiến thức mà bạn chưa từng biết để cung cấp cho công việc của mình trở nên tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *