Bơm thủy lực 2 tầng

Hiện nay, loại máy bơm thủy lực 2 tầng được sử dụng nhiều trong hầu hết các hệ thống máy công nghiệp nặng với một mục đích bơm dầu nhớt cho các hệ thống máy làm việc trơn tru hơn. Nhìn chung tưởng chừng chúng rất đơn giản nhưng thật sự không phải vậy có rất nhiều điều độc đáo hơn như thế đôi với máy bơm thủy lực 2 tầng này. Vậy để có thể biết nhiều hơn về sự độc đáo của chúng thì hãy cùng chúng tôi đi hết bài viết dưới đây.

Bơm thủy lực 2 tầng là gì?

Bơm thủy lực 2 tầng (Hydraulic Pumps) là một sản phẩm với cơ chế cung cấp năng lượng bằng cách biến đổi cơ năng thành cơ năng thủy lực với mục đích để hút hoặc đẩy nhằm cung cấp hoạt động cho các xi lanh, máy thủy lực và các loại máy khác. Bởi vì lý do nó cung cấp toàn bộ chức năng chính cho toàn bộ hệ thống khiến nó trở thành một nguồn bơm thủy lực 2 tầng là một thành phần quan trọng và không thể của các hệ thống công nghiệp nặng hiện nay.

Với một cơ chế biến đổi cơ năng thành năng lượng thủy lực (năng lượng dòng chảy, áp suất dòng chảy). Khi bắt đầu sử dụng, nó sẽ tạo ra một chân không ở phía trên để hút chất lỏng từ thùng dầu vào khoang bơm. Thông qua tác động cơ học, máy bơm thủy lực 2 tầng sau đó sẽ được sử dụng để cung cấp cho toàn bộ hệ thống thủy lực và các thành phần khác bằng dòng chất lỏng này.

Bơm thủy lực 2 tầng là gì?

Phân loại bơm thủy lực 2 tầng

Bơm bánh răng 2 tầng

Trong các hệ thống thủy lực với một áp suất trung bình thì máy bơm bánh răng 2 tầng là một dòng thể tích thường được sử dụng để hút các chất lỏng nhớt như dầu và nhựa đường. Trong các hệ thống thủy lực áp suất cao, máy bơm bánh răng 2 tầng cũng được sử dụng như máy bơm chính. Do đó, máy bơm bánh răng thường xuyên được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Cấu tạo

Cấu tạo của máy bơm bánh răng thủy lực 2 tầng cũng rất đơn giản, dễ chế tạo và nó có thể chịu tải lớn trong một thời gian dài. Hệ thống bơm bánh răng 2 tầng sẽ có các thành phần cấu tạo sau: Đường hút dầu, trục, đường phun dầu, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, vỏ bơm, phớt làm kín, và bốn ổ đỡ trục roto.

Ưu điểm

Vì những ưu điểm như sau nên loại hệ thống bơm bánh răng 2 tầng rất được ưa chuộng sử dụng:

 • Có cho mình một kích thước khá nhỏ nhắn nên máy bơm bánh răng 2 tầng rất dễ dàng để lắp đặt và di chuyển ở những vị trí hạn chế.
 • Nếu bạn có nhu cầu cần bơm hay hút các chất cực đặc, cực nhớt như thủy tinh nóng chảy, socola, hoặc cao su, thì hệ thống bơm bánh răng 2 tầng bên trên là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
 • Loại máy bơm bánh răng này thường dùng được rất lâu và ít hao mòn rất ít. Nên tiết kiệm được khá nhiều chi tiêu cho khách hàng như không cần bảo trì định kỳ trong khi sản phẩm đang được sử dụng.
 • Trong quá trình hoạt động hay vận hành máy rất ít tạo ra tiếng ồn hay rung lắc.
 • Nhưng có một tốc độ quay khá chậm nhưng đổi lại một thể tích chuyển tải lớn
 • Được tích hợp sẵn cùng với một van giảm áp để bảo vệ cho hệ thống bánh răng.

Bơm bánh răng 2 tầng

Bơm lá 2 tầng

Đối với hệ thống này thì người trong nghề thường gọi chúng với cái tên máy bơm cánh gạt hay máy bơm lá và các thuật ngữ khác như vậy. Tên gọi “máy bơm lá” đề cập đến thực tế là các buồng hút và buồng phun của máy bơm được tạo ra bởi các cánh gạt được bố trí thích hợp bên trong thân máy bơm. Tuy được cấu tạo đơn giản nhưng buồng bơm chứa buồng hút và buồng phun phải được gia công cẩn thận và êm ái. Ngoài ra, với dạng hệ thống bơm lá 2 tầng này thường có các cấu tạo như sau:

Cấu tạo

Bao gồm như dầu đầu vào, dầu đầu ra, cánh gạt, vỏ máy bơm, trục bơm, stato, roto, vòng đệm, các bàn phẳng ở tâm roto, khoang bơm đẩy và khoang bơm chứa. Giữa các tâm của rôto và vỏ máy bơm sẽ có một khe hở cố định, trên cấu trúc của rôto sẽ có các bàn phẳng. Với phần bàn phẳng này có tác dụng sẽ dịch chuyển trong rãnh và gạt đi những lượng chất lỏng dư. Vỏ máy bơm và roto hoạt động cùng nhau để xác định khối lượng dung tích hoạt động của máy.

Ưu điểm

Khi so sánh với các hệ thống máy bơm công nghiệp khác thì máy bơm thủy lực 2 tầng này có một số lợi ích khác biệt, bao gồm:

 • Có cho mình một cấu trúc hệ thống không quá phức tạp của máy bơm lá 2 tầng điều này giúp dễ dàng tháo rời để vệ sinh, bảo trì và sửa chữa.
 • Khách hàng có thể lựa chọn máy bơm lá 2 tầng được làm bằng thép hay thép không gỉ, hoặc hợp kim phù hợp với từng ứng dụng do có nhiều loại vật liệu được sử dụng trong chế tạo máy bơm lá 2 tầng.
 • Trong quá trình hoạt động cũng như làm việc hệ thống máy bơm lá 2 tầng này rất ít cho ra tiếng động lớn hay rung lắc quá mức.
 • Có cho mình một hệ thống hoạt động với công suất cao và nhất quán với các thành phần khác của máy bơm.
 • Đối với máy bơm lá 2 tầng người sử dụng có thể tự mình thay đổi lưu lượng bơm theo nhu cầu.
 • Hiện tại, người mua có thể có rất nhiều sự lựa chọn từ rất nhiều loại máy bơm lá 2 tầng trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có kiểu dáng, kích thước và nhãn hàng khác nhau.
 • Hiện nay, rất nhiều máy bơm lá 2 tầng hiện đại được tích hợp sẵn động cơ giảm tốc hay động cơ phòng nổ tránh những trường hợp xấu xảy ra.
 • Với loại máy bơm này thường rất ít vấn đề xảy ra nên tuổi thọ của máy rất cao. Tuy nhiên, khách hàng phải sử dụng dầu thủy lực sạch và lên lịch bảo dưỡng định kỳ để máy bơm lá 2 tầng được hoạt động ổn định và năng suất cao nhất.
 • Cho dù chất thủy lực như hóa chất độc hại, hóa chất ăn mòn, hóa chất công nghiệp, dầu nhớt,… thì loại máy bơm lá 2 tầng này đều có thể hút và đẩy ra được.

Bơm lá 2 tầng

Ứng dụng của bơm thủy lực 2 tầng

Với cơ chế chuyên dụng như thế này thì máy bơm thủy lực 2 tầng thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống cũng như công việc hiện nay. Vậy để biết chúng được ứng dụng thế nào thì hãy cùng chúng tôi xem qua phần bên dưới đây:

 • Có rất nhiều hệ thống và phần thiết bị khác nhau sử dụng máy bơm thủy lực, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, khu công nghiệp, nông nghiệp và hệ thống đường ống trên các công trường xây dựng như xe nâng và một số hệ thống thiết bị khác được sử dụng trong xây dựng và vận tải.
 • Đối với máy móc thủy lực cần rất nhiều điều kiện sử dụng chất lỏng nhớt như dầu, keo và chất bôi trơn nên loại máy bơm thủy lực 2 tầng này thường được sử dụng trong các hệ thống máy này.
 • Bơm thủy lực 2 tầng ngoài ra còn thường được sử dụng để lắp đặt các hệ thống nhỏ như vận hành các cơ sở sửa chữa, vận hành thiết bị sản xuất, vận hành phụ kiện và lắp đặt các bộ phận trong lắp ráp ô tô, xe máy và các phương tiện khác.
 • Trong nhiều ngành công nghiệp: Chỉ với một hệ thống máy bơm thủy lực 2 tầng thì được sử dụng để gắn một cánh tay robot nhằm sử dụng trong sản xuất. Ứng dụng lắp đặt cho các hệ thống lớn như các hệ thống nhà máy thủy điện, nhiệt điện, các hệ thống khai thác khoáng sản,…
 • Đối với các hệ thống khổng lồ như nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, hệ thống khai thác mỏ,… đều phải sử dụng đến hệ thống máy bơm thủy lực 2 tầng công nghiệp này.

Ứng dụng của bơm thủy lực 2 tầng

Tổng kết

Đó là tất tần tật về những thông tin của máy bơm thủy lực 2 tầng hiện nay về các phân loại trên thị trường cũng như các ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Mong rằng qua bài viết này đã giải đáp được phần nào những tâm tư còn tồn đọng ở bên trong bạn. Nếu còn gì thắc mắc hay cần hỗ trợ về những điều trên thì hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi qua số hotline đang hiển thị bên dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *