Thiết bị nâng hạ thủy lực

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật như hiện nay thì sự ra đời của máy móc thiết bị đã góp phần lớn vào nâng cao hiệu quả công việc và giải phóng sức lao động con người. Trong đó không thể không kể đến những loại thiết bị nâng hạ thủy lực, hỗ trợ nâng vật nặng dễ dàng mà không tốn sức. Vậy có những loại thiết bị nâng hạ nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau.

Thiết bị nâng hạ thủy lực là gì?

Thiết bị nâng hạ thủy lực là một sản phẩm sử dụng piston chứa dầu thủy lực để vận hành nâng hạ các vật nặng. Sản phẩm này rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành công nghiệp.

Mục đích của thiết bị nâng hạ thủy lực đó là thay thế sức lao động của con người trong hoạt động nâng, hạ, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa trong một phạm vi nhất định. Nó có khả năng nâng được những đồ vật có trọng tải từ vài tấn cho đến hàng trăm tấn.

Thiết bị nâng hạ thủy lực là gì?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị nâng hạ thuỷ lực

Thiết bị nâng hạ thuỷ lực được hoạt động dựa trên nguyên lý thủy lực với sự vận chuyển lực của chất lỏng trong một môi trường bị giới hạn. Trong môi trường thủy lực, năng lượng được truyền tải bằng lực giúp đẩy dầu thủy lực được đưa đến các khoang điều khiển khác.

Sau đó, được đưa đến các cơ cấu chấp hành nhờ lưu lượng và áp suất do bơm thủy lực sinh ra. Khi đó, tạo ra chuyển động quay hoặc chuyển động tịnh tiến cho cơ cấu chấp hành. Sau khi kết thúc quá trình truyền năng lượng, dầu thủy lực sẽ được đưa về két dầu thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị nâng hạ thuỷ lực

Các loại thiết bị nâng hạ thủy lực được sử dụng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thiết bị nâng hạ thuỷ lực đang được sử dụng phổ biến nhất đó là kích thuỷ lực, cầu nâng thuỷ lực và bàn nâng thuỷ lực. Các loại thiết bị này là thiết bị như thế nào và ứng dụng của chúng trong công việc hàng ngày ra sao? Chi tiết, sẽ được chúng tôi giải thích ngay sau đây.

Kích thủy lực

Kích thủy lực là thiết bị chuyên dụng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, xây dựng,… giúp nâng, hạ các vật nặng có khối lượng lớn cũng như là những vật có kích thước cồng kềnh.

Một số kích thuỷ lực được sử dụng nhiều trên thị trường có thể kể đến đó là: Kích thuỷ lực 30 tấn, kích thuỷ lực 50 tấn, kích thuỷ lực 100 tấn, kích thuỷ lực 200 tấn, …

Kích thủy lực

Cầu nâng ô tô thủy lực

Cầu nâng ô tô thuỷ lực là sản phẩm ứng dụng công nghệ thủy lực, chuyên được sử dụng trong các gara ô tô, trạm sửa chữa. Cầu nâng có thể nâng hạ, xe hơi theo chiều cao bất kỳ, trong phạm vi chuyển động thẳng của thiết bị mà người sử dụng muốn.

Cầu nâng ô tô thuỷ lực có nhiều loại khác nhau như: cầu 1 trụ, cầu 2 trụ và cầu 4 trụ. Nó thường được ứng dụng để phục vụ cho quá trình sửa chữa xe, rửa và kiểm tra xe. Ngoài ra nó cũng được ứng dụng trong các khu công nghiệp để hỗ trợ cho việc nâng hạ hàng hóa.

Cầu nâng ô tô thủy lực

Bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thuỷ lực là sản phẩm được thay thế cho sức người, được dùng nhiều cho việc nâng hạ máy móc, hàng hóa nguyên khối. Trước khi bàn nâng được ra đời thì những công việc, khiêng vác, nâng, hạ hàng hóa trong công nghiệp đa số do con người làm.

Từ khi có bàn nâng thuỷ lực, đã hoàn toàn thay thế sức người. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí nhân công, cũng như tiết kiệm được sức người. Con người có thể điều khiển bàn nâng một cách dễ dàng. Giúp nâng hạ hàng hoá một cách tiện lợi.

Bàn nâng thủy lực

Ngoài ra còn 1 số thiết bị thủy lực khác được sử dụng như xe nâng thủy lực,…

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng hạ thủy lực

Khi sử dụng thiết bị nâng hạ thủy lực để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Trước khi sử dụng thiết bị nâng hạ cần phải kiểm định mức độ an toàn của thiết bị theo quy định của nhà sản xuất.
  • Người sử dụng cần nắm rõ tính năng, đặc tính kỹ thuật và tác dụng của thiết bị để ứng dụng sao cho phù hợp.
  • Nâng đúng trọng tải cho phép, tuyệt đối không nâng vật có trọng tải vượt trọng tải nâng của thiết bị.
  • Tuyệt đối không đứng ở phía dưới vị trí thiết bị đang trong quá trình hoạt động.

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng hạ thủy lực

Kết luận

Có thể thấy rằng thiết bị nâng hạ thủy lực đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, sửa chữa nâng hạ vật nặng dễ dàng hơn. Có rất nhiều sản phẩm nâng hạ khác nhau, tùy theo lĩnh vực và nhu cầu mà bạn lựa chọn loại phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *