Ống Tuy Ô Thủy Lực

Ống tuy ô thủy lực là gì?

Sự chuyển động của chất lỏng thủy lực giữa các bộ phận trong hệ thống thủy lực hay các dụng cụ thủy lực thường được thực hiện bằng cách sử dụng các ống thủy lực.Ống tuy ô thủy lực có thiết kế phù hợp với môi trường có áp lực cao, cấu tạo đa lớp có độ cứng phù hợp cho những môi trường đặc biệt. Đây được xem là hệ thống quan trọng nếu rò rỉ sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của hệ thống gây suy giảm hiệu suất sản xuất cũng như phải tốn thêm chi phí bảo trì sửa chữa cho cả hệ thống.

ống tuy ô thủy lực

Cấu tạo ống tuy ô thủy lực

Một ống thủy lực được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống thủy lực và các dụng cụ chuyên biệt khác. Chúng giữ vai trò truyền dầu hoặc nước áp suất cao giữa các cổng chất lỏng của máy bơm và thiết bị truyền động, nơi dầu hoặc nước được sử dụng để tạo ra chuyển động cơ học. Chúng được tạo thành từ ba lớp khác nhau: lõi hoặc ống bên trong, lớp gia cố hoặc các lớp khảm và lớp phủ bên ngoài.

 • Lớp bên trong: Là lớp tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Vì vậy, chúng cần phải tương thích về mặt hóa học với chất lỏng.
 • Lớp gia cố: Được tạo thành từ thép, đồng hoặc vật liệu dệt có độ bền kéo cao. Lớp này cung cấp độ bền cần thiết cho ống bên trong và tạo điều kiện cho các ứng dụng áp suất cao. Được thiết kế với dạng xoắn ốc hoặc dạng bện. Tùy vào từng loại ống khác nhau mà có thể có 1,2,3,4,6 lớp gia cố tùy loại.
 • Lớp vỏ ngoài của ống: Đóng vai trò như một lớp bảo vệ và phải tương thích với môi trường hoạt động. Thường được cấu tạo bởi các vật liệu có tính bền cao có thể kế đến như: Chất đàn hồi, fluoro polymer và silicone, nhựa nhiệt dẻo, kim loại và cấu trúc composite hoặc nhiều lớp. Với ưu điểm là có thể chịu được các điều kiện ngoại cảnh chống lại sự ăn mòn.

Cấu tạo ống tuy ô thủy lực

Các loại ống tuy ô thủy lực phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ống tuy ô thủy lực phổ biên slaf ống tuy ô thủy lực 1 lớp, ống tuy ô thủy lực 2 lớp và ống tuy ô thủy lực 4 lớp

 • Ống tuy ô thủy lực 1 lớp: Là loại ống tuy ô được sử dụng phổ biến trên thị trường với cấu tạo chỉ có một lớp ở phần gia cố. Được thiết kế theo kiểu đan chéo như đan lưới tạo thành lớp gia cố.
 • Ống tuy ô thủy lực 2 lớp: Với cấu tạo 2 lớp gia cố chúng được sử dụng phổ biến ở nhiều ứng dụng khác nhau. Với thiết kế nhỏ gọn yếu tố cơ động cao khả năng tương thích tốt nên giúp tiết kiệm thời gian nâng cao hiệu quả công việc.
 • Ống tuy ô thủy lực 4 lớp:Đây là loại ống có tính ứng dụng cao cũng như tuổi thọ làm việc bền bỉ. Nhờ có cấu tạo 4 lớp giúp ống tăng khả năng chịu lực, chịu nhiệt cũng như sự ảnh hưởng của môi trường ngoại cảnh. Đảm bảo chất lượng cả khi ngâm vào nước biển mặn hoặc  các môi trường hóa chất nhẹ khác.

Các loại ống tuy ô thủy lực phổ biến

Ưu điểm của ống tuy ô thủy lực

Một số ưu điểm của ống tuy ô thủy lực khiến sản phẩm trở nên thu hút với người tiêu dùng  có thể kể đến như.

 • Có khả chịu được áp suất tốt: Có thể chịu được áp suất lên đến 200 bar thùy thuộc vào loại ống cũng như hệ thống thủy lực khác nhau.
 • Chịu nhiệt tốt: Với những hệ thống thủy lực lớn phải hoạt động liên tục nhiệt độ có thể hàng trăm độ C. Với những đường ống dài đường ống thủy lực phải làm việc với nhiệt độ cao.
 • Có độ bền tốt: Ở mọi điều kiện làm việc kể cả những môi trường có đặc điểm riêng như môi trường nước biển, dầu hoặc hóa chất nhẹ, ống vẫn hoạt động tốt
 • Đa dạng chủng loại: Với nhiều kích thước đường kính khác nhau phù hợp cho nhu cầu dẫn dầu của khách hàng

Ưu điểm của ống tuy ô thủy lực

Ứng dụng của ống tuy ô thủy lực trong các hoạt động công việc

Một số ứng dụng phổ biến khi sử dụng ống thủy lực:

 • Dùng làm đường ống dẫn dầu trong các thiết bị xây dựng như máy xúc, xe ben, máy xúc lật, máy ủi, máy lát, v.v.
 • Hay dẫn nhiên liệu cho thiết bị nông nghiệp như xe tải, máy gặt, phân bón, máy rải phân, v.v.
 • Là công cụ hỗ trợ cho thiết bị khai thác như máy xúc, máy đào, máy khoan, v.v.
 • Các ứng dụng trong nhà máy như dây chuyền lắp ráp, máy ép, robot, bộ nguồn thủy lực, v.v.
 • Là bộ phận không thể thiếu trong các dụng cụ thủy lực như dây dẫn cho cờ lê thủy lực, dây dẫn cho kích thủy lực, máy đột
 • Ngoài ra có thể sử dụng các hoạt động trong đời sống hàng ngày như có thể sử dụng dẫn nước, dây ống bơm hơi……

Ứng dụng của ống tuy ô thủy lực

Các thông số quan trọng của ống tuy ô thủy lực

Các thông số quan trọng để lựa chọn ống thủy lực bạn nên lưu ý  để chọn ống là:

 • Đường kính bên trong: Là đường kính tính từ lòng ống hoặc lớp lót.
 • Đường kính ngoài: thường là thông số kỹ thuật được sử dụng phổ biến cho các loại ống có dạng sóng hoặc gấp nếp.
 • Bán kính uốn cong: Được tính tối thiểu dựa trên sự khả năng đàn hồi uốn cong có thể chấp nhận được hay còn được biết đến là giới hạn uốn cơ học của ống.
 • Khả năng chịu nhiệt: Ống dây cần phải đảm bảo chịu được nhiệt độ tối thiểu và tối đa của khu vực cũng như là biên độ dao động của nhiệt độ khu vực làm việc.
 • Khả năng chịu áp suất: Ở các môi trường khác nhau sẽ có yêu cầu kỹ thuật về áp suất khác nhau.

Các thông số quan trọng của ống tuy ô thủy lực

Cách phân biệt ống cứng thủy lực và ống mềm thủy lực

Ống tuy ô thủy lực là tên gọi chung của cả hai loại ống tuy ô thủy lực cứng và ống tuy ô thủy lực mềm.

Ống mềm thủy lực: Là tên gọi thông dụng của loại ống tuy ô thủy lực mềm hay còn được gọi là ống mềm thủy lực. Ống thủy lực mềm có cấu tạo gồm 3 phần riêng biệt: Phần lỗi, phần gia cố và lớp vỏ ngoài. Đây là loại ống có khả năng chịu áp suất tốt, có tính linh hoạt mềm và chịu nhiệt tốt. Được sử dụng trong mọi hệ thống thủy lực từ lớn đến nhỏ. Thường được sử dụng với nhiệm vụ dẫn dầu thủy lực từ bơm thủy lực đến các bộ phận khác nhau.

Ống thủy lực cứng: Có tên tiếng Anh là Hydraulic Tube nguyên vật liệu chính cấu tạo nên ống là các hợp kim hoặc kim loại. Tùy vào những ứng dụng trong thực tế mà khách hàng có thể chọn loại ống phù hợp. Một số loại phổ biến được phân phối rộng rãi trên thị trường như: Đồng thau, thép không gỉ, đồng, thép mạ đồng,… Ưu điểm nổi trội của ống cứng là khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao, kèm theo đó là khả năng tỏa nhiệt cực tốt, nhưng giá thành cực kì phải chăng.

phân biệt ống cứng thủy lực và ống mềm thủy lực

Kết luận

Ống tuy ô thủy lực là thiết bị chuyên dụng không thể thiếu trong các hệ thống thủy lực từ lớn đến nhỏ. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như hệ thống thủy lực hiện tại của bạn mà chọn sản phẩm ống thủy lực phù hợp nhất. Mong rằng qua bài viết giúp bạn có được những thông tin hữu ích về thiết bị này để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *