Máy uốn ống thủy lực

Hiện nay, việc sử dụng máy uốn ống thủy lực trong các xưởng, ngành công nghiệp, xí nghiệp và nhà ở cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau đã không còn là một thiết bị không còn xa lạ đối với nhiều người. Để hiểu hơn về thiết bị thủy lực này, cùng tham khảo qua những thông tin mà chúng tôi chia sẽ dưới đây.

Máy uốn ống thủy lực là gì?

Máy uốn ống thủy lực là một công cụ được thiết kế chuyên dụng để uốn, nắn cũng như tạo hình những thanh sắt hay các loại vật cứng khác. Các loại như ống thép, sắt, đồng cũng như inox là những vật liệu thường được sử dụng để uốn nhiều nhất. Đây là một sản phẩm có thể đem lại rất nhiều lợi ích các công việc liên quan đến uốn, tạo hình vì sức người chẳng thể nào bẻ cong được một thanh sắt cũng như rất nhanh gọn và đơn giản nhất.

Đối với thiết bị này lực tác động tương đối đồng nhất lên ống, độ chính xác rất cao và hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, van điều khiển khí nén trên loại máy này cũng rất phức tạp và khó vận hành, đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm đây là một hạn chế trên máy. Ngày nay, khi người tiêu dùng yêu cầu nhiều loại hàng hóa hơn mỗi ngày nên đây là một thiết bị chuyên uốn ống lý tưởng dùng để tạo ra hàng hóa với một số lượng lớn những vẫn tuân thủ các thông số kỹ thuật và đạt chất lượng chuẩn nhất.

Máy uốn ống thủy lực là gì?

Cách hoạt động của máy uốn ống thủy lực

Về công dụng thì đối với một thiết bị chuyên dụng như máy uốn ống thủy lực thì chuyên được dùng để uốn cong các kim loại cứng như các vật sắt, đồng, inox, thép,… Từ đó mà có thể dễ dàng được những hình dáng theo ý muốn cũng như tạo ra một đường cong đẹp nhất cho công việc.

Về nguyên lý hoạt động cơ bản đằng sau cách thiết bị này hoạt động này đó chính là ngoài sử dụng lực từ xi lanh của hệ thống thủy lực thì có thể thêm nhiều lực hơn bằng cách sử dụng tay, khí nén hoặc điện. Các áp lực này sẽ tự tác động lên đường ống và hỗ trợ quá trình uốn cong.

 • Đối với máy uốn thủy lực bằng tay: Người vận hành phải tác động thêm lực vào giá đỡ để điều chỉnh hướng uốn của ống ngoài các lực chính do piston và xi lanh thủy lực cung cấp dùng để uốn cong ống.
 • Đối với các loại máy uốn thủy lực bằng điện: Chúng sử dụng một nguồn điện trực tiếp để cung cấp năng lượng cho các máy uốn thủy lực chạy điện, truyền lực từ động cơ đến piston của xi lanh để hỗ trợ quá trình uốn dẫn đến việc tạo ra các đường cong thật đẹp và sắc nét cho thanh kim loại theo sở thích.
 • Đối với loại máy uốn ống bằng khí nén: Một hệ thống khí nén bên trong sẽ được sử dụng để giúp chạy các thiết bị uốn khí nén. Bộ phận điều khiển máy sẽ nhận lực từ hệ thống khí, sau đó sẽ được gửi đến xi lanh và bắt đầu tác động vào hoạt động uốn cong, tạo ra hàng hóa chính xác đã được yêu cầu trong thông số kỹ thuật.

Cách hoạt động của máy uốn ống thủy lực

Các loại máy uốn ống thủy lực

Hiện nay, đối với các sản phẩm về máy uốn ống thủy lực sẽ được thiết kế và chế tạo ra nhiều loại máy khác nhau để có thể cho người sử dụng có thể linh hoạt sử dụng chúng hơn trong công việc của mình. Trong các loại máy uốn thì sẽ bao gồm 3 loại mày chính sau đây: Máy uốn ống thủy lực bằng tay, sử dụng bơm tay rời và sử dụng bơm điện. Ngoài ra, sẽ còn các loại máy dạng khác nên người sử dụng hãy tùy theo nhu cầu mà sử dụng chúng.

Máy uốn ống thủy lực bằng tay

Máy uốn ống có thiết kế khá nhỏ và nhẹ nhất hiện nay trên thị trường, máy tích hợp sẵn bơm thủy lực. Đây là một loại máy uốn ống thủ công nên rất phù hợp để sử dụng uốn các loại ống thích hợp như có độ cứng vừa phải và đường kính nhỏ. Vì thế nên máy uốn ống thủy lực bằng tay này rất thích hợp cho những người không đòi hỏi quá nhiều về lực uốn mạnh hoặc uốn nhanh.

Một ống dẫn khí được uốn cong bằng cách uốn nguội khi sử dụng máy uốn ống thủy lực bằng tay này với kích thước uốn cong lên đến 2 inch rất thích hợp. Ngoài ra,đây là một thiết bị uốn ống có khả năng thích ứng và di động rất cao nên rất lý tưởng để sử dụng trên các công trường xây dựng, trong xưởng và ở mọi nơi mà các kỹ sư yêu cầu. Loại máy này chỉ có công suất nhỏ nên rất lý tưởng để uốn các loại ống có thành mỏng.

Máy uốn ống thủy lực bằng tay

Máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm tay rời

Đây là một loại máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm tay rời có thiết kế đặc biệt đó là bơm riêng biệt trái ngược với các thiết bị uốn ống trước đây, cho phép khách hàng kết nối và sử dụng bất kỳ loại máy bơm thủy lực nào mà họ muốn. Thay vì phát sinh thêm chi phí, việc đầu tư vào một chiếc bơm thủy lực bơm tay rời này sẽ mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn rất nhiều. Tương tự như các loại máy uốn ống khác, loại máy bơm tay rời này vận hành cũng tương đối đơn giản và rất dễ dàng.

Máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm tay rời này mặc dù có một khối lượng rất nặng như vẫn nhận được rất nhiều đánh giá cao về độ an toàn của người sử dụng từ phía khách hàng. Phản hồi là người tiêu dùng có thể đặt máy ở độ cao cụ thể và sử dụng mà không lo gặp phải bất kỳ vấn đề gì vì thiết bị cũng được chế tạo với chân đỡ rất chắc chắn. Ngoài ra, quá trình làm việc chắc chắn và hiệu quả hơn nhờ các chân đỡ của máy.

Máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm tay rời

Máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm điện

Đối với một sản phẩm như máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm điện nó là một loại máy uốn hoạt động nhờ vào một nguồn điện đầu vào. Do có một công suất hoạt động tương đối cao sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến thiết bị nên nó sẽ được làm bằng vật liệu có độ cứng tốt và độ dày cao như sắt, thép, inox,… Máy có công suất hoạt động lớn nên máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm điện được tin trường và sử dụng rất nhiều bên trong các lĩnh vực cần tính chuyên nghiệp cao.

Máy uốn ống thủy lực sử dụng bơm điện

Các chú ý khi sử dụng máy uốn ống thủy lực

1. An toàn khu vực làm việc

 • Duy trì một không gian làm việc thật đầy đủ ánh sáng và sạch sẽ nhất vì tai nạn có thể dễ dàng gây ra trong môi trường làm việc lộn xộn hoặc tối tăm.
 • Đối với sản phẩm nhạy cảm như máy uốn ống bằng điện thì tránh cho máy hoạt động trong một môi trường có tính cháy nổ cao.
 • Đối với trẻ em và thậm chí cả người lớn không có kinh nghiệm vận hành tránh không cho tiếp cận với một vật dụng có công suất mạnh mẽ như máy uốn ống.

2. An toàn điện (đối với máy uốn ống bằng điện)

 • Không nên cất máy uốn ống trong một môi trường ẩm ướt vì sẽ có nguy cơ điện giật tăng lên khi có nước lọt vào bên trong thiết bị.
 • Để có thể giúp cho máy uốn ống được vận hành tối ưu nhất, nên đặt máy uốn ống gần nguồn điện. Dây nguồn cũng sẽ được rút ngắn hơn đồng thời để chống rối.

3. An toàn cá nhân

 • Luông trong một tư thế cảnh giác và cẩn thận cao trong khi sử dụng cũng như vận hành máy.
 • Tránh sử dụng máy uốn ống khi bạn đang mệt mỏi hay đang sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.
 • Hãy mang các đồ bảo hộ an toàn cho chính bản thân như áo bảo hộ, găng tay, giày và kính, nếu có thể.
 • Trước khi kết nối nguồn điện, hãy chắc chắn rằng công tắc ở vị trí TẮT.
 • Hãy thật chỉnh chu và gọn gàng nhất khi sử dụng máy. Tránh để tóc hoặc quần áo của bạn bị kẹt trong các bộ phận chuyển động.

4. An toàn khi vận hành máy uốn ống thủy lực

 • Khí rò rỉ chất lỏng thủy lực thì có thể xuyên qua da của bạn. Do đó, hãy tránh xa hoặc sử dụng thiết bị bảo hộ để giữ an toàn cho bản thân.
 • Trong khi uốn cong ống thì hãy để tay tránh xa ra khỏi thiết bị. Chỉ tác động lực lên tay cầm của máy.
 • Hãy cẩn thận khi vận chuyển thiết bị uốn ống thủy lực vì nó khá nặng. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển mà nhà sản xuất đã tích hợp sẵn, chẳng hạn như bánh xe, v.v.
 • Máy thực sự dễ sử dụng cũng như sửa chữa. Việc của bạn là tuân theo các yêu cầu của nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Các chú ý khi sử dụng máy uốn ống thủy lực

Hướng dẫn sử dụng máy uốn ống thủy lực bằng tay

Bước 1: Lấy các bộ phận chính của máy ra khỏi hộp đựng. Nên đặt các bộ phận này trong một mặt phẳng cứng cáp.

Bước 2: Lắp ráp các bộ phận khung dưới của máy uốn ống lại. Để chắc chắn, đừng quên sử dụng cờ lê!

Bước 3: Gắn trụ góc vào các lỗ trên khung dưới của máy. Chọn lỗ thích hợp dựa trên kích thước của đường ống.
Bước 4: Lắp ráp từng chi tiết các bộ phận khung trên của máy vào.

Bước 5: Chạy thử hệ thống thủy lực của máy uốn bằng tay cầm.

Bước 6: Sau khi kiểm tra, hãy chọn một khuôn theo kích thước của đường ống mà bạn muốn uốn. Vào lúc này tháo chốt trục chết và đặt khuôn vào cũng như lắp lại chốt để cố định khuôn.

Bước 7: Sau khi đã chọn và lắp khuôn xong hãy chọn một loại ống thật thích hợp đúng như khuôn đã đặt cũng như đặt chính xác chúng vào khuôn.

Bước 8: Gắn khung trên của máy vào và cố định chắc chắn bằng chốt của góc trụ.

Bước 9: Sau khi đã lắp đúng vị trí thì hãy dùng lục của tay tác dụng lên tay nắm của hệ thống thủy lực để bắt đầu quá trình uốn ống.

Bước 10: Sau khi đã uốn ống đến một đường cong phù hợp thì lúc này hãy lấy ống ra và hãy hưởng thụ thành quả của bạn thôi.

Hướng dẫn sử dụng máy uốn ống thủy lực bằng tay

Cho dù sử dụng một công cụ an toàn đến đâu, điều quan trọng vẫn là phải thận trọng khi sử dụng nó. Việc cẩn thận ngoài giúp ta tránh khỏi những rủi ro nghề nghiệp mà còn tăng hiệu suất lao động. Ngoài ra, thiết bị sẽ bền hơn và có tuổi thọ cao hơn nếu tuân thủ đúng các hướng dẫn sử dụng. Kết quả là tiết kiệm người sử dụng rất nhiều cho các chi phí liên quan đến sản phẩm như bảo trì hay sửa chữa.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *