Con đội thủy lực

Con đội thủy lực là gì? Cấu tạo, phân loại, ứng dụng, cách sử dụng ra sao? Đây đều là những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm và tìm kiếm nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu những thông tin về con đội thủy lực trong bài viết dưới đây nhé!

Con đội thủy lực là gì?

Con đội thủy lực là thiết bị dùng để nâng những vật có trọng lượng lớn, quá nặng mà con người không thể nâng được. Công cụ này đóng một vai trò quan trọng trong các nhà máy, nhà sản xuất, cửa hàng sửa chữa, cơ sở bảo trì máy móc công nghiệp và gara xe vì nó có thể nâng những vật nặng hàng chục tấn đến hàng trăm tấn. Mỗi đơn vị hoặc địa điểm sử dụng con đội thủy lực sẽ có một nhu cầu riêng về chúng. Để thích ứng với các yêu cầu nhiệm vụ đa dạng, con đội thủy lực có nhiều trọng tải, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động khác nhau.

Con đội thủy lực là gì?

Cấu tạo của con đội thủy lực

Cấu tạo của con đội thủy lực được tạo thành từ 4 bộ phận chính được liên kết với nhau. Cụ thể:

 • Xylanh hay còn gọi là piston: Đây là một bộ phận dưới tác động của chất lỏng thủy lực, nó có khả năng nâng các vật dụng lên một độ cao nhất định. Bộ phận này có dạng hình trụ gần giống với trụ cầu dùng để nâng các phương tiện, xe máy.
 • Thùng chứa chất lỏng: Đây là một thùng chứa được sử dụng để chứa chất lỏng như dầu thủy lực hoặc khí nén để nâng và nén các vật.
 • Khóa: Đây là một thành phần quan trọng hỗ trợ việc nâng hình trụ lên đúng chiều cao.
 • Van: Đây là một bộ phận kiểm soát hoặc điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng qua đường ống. Điều này có nghĩa rằng piston sẽ được đẩy lên trên khi van đóng và đi xuống khi van được mở.

Cấu tạo của con đội thủy lực

Các loại con đội thủy lực

Con đội thủy lực được chia thành 2 loại khác nhau bao gồm: Con đội thủy lực theo chiều nâng và con đội thủy lực theo tải trọng. Thông tin cụ thể chưa sau:

Con đội thủy lực theo chiều nâng

 • Con đội thủy lực 1 chiều: Con đội thủy lực dạng đơn giản nhất là con đội thủy lực thước 1 chiều. Sử dụng con đội 1 chiều giúp nâng và hạ các vật nặng theo phương thẳng đứng.
 • Con đội thủy lực 2 chiều: Loại con đội này được gọi là con đội thủy lực 2 chiều hoặc con đội thủy lực nằm ngang vì nó có thể di chuyển theo cả hai hướng. Hành trình và công suất nâng giống hệt với con đội 1 chiều. Khách hàng cần lưu ý rằng cần phải có bơm dầu điện với hai ống dẫn dầu để sử dụng con đội này.

Con đội thủy lực theo chiều nâng

Con đội thủy lực theo tải trọng

 • Con đội thủy lực 2 tấn: Do kích thước nhỏ và dễ sử dụng, con đội chỉ nặng khoảng 2 – 3 kg nên là một sự lựa chọn rất phổ biến. Con đội thủy lực này có tải trọng nâng 2 tấn, hành trình từ 50 đến 200 mm (tùy loại).
 • Con đội thủy lực 5 tấn: Con đội thủy lực 5 tấn chỉ có trọng lượng từ 3 – 5kg tùy hãng. Thiết bị này hỗ trợ nâng những vật có tải trọng mà con người không thể nâng được bằng tay, tối đa là 5 tấn. Hành trình nâng điển hình của con đội này là 115mm.
 • Con đội thủy lực 10 tấn: Loại con đội thủy lực này có hành trình nâng từ 0 – 150mm và khả năng nâng tối đa là 10 tấn. Khách hàng có thể tùy chọn giữa các con đội dọc hoặc ngang tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của nhiệm vụ.
 • Con đội thủy lực 20 tấn: Hành trình nâng của con đội thủy lực 20 tấn có thể dao động từ 500 mm đến 200 mm, tùy thuộc vào từng thương hiệu và chủng loại.
 • Con đội thủy lực 30 tấn: Với phạm vi hành trình nâng từ 50 đến 200 milimet, con đội thủy lực 30 tấn đảm bảo nâng được những vật dụng lớn với tải trọng tối đa là 30 tấn.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể lựa chọn từ con đội có trọng tải nhỏ 1 tấn, 4 tấn đến con đội có tải trọng nâng lớn lên đến 100 tấn, 200 tấn, 500 tấn,…

Con đội thủy lực theo tải trọng

Ứng dụng của con đội thủy lực

Tất cả các ngành công nghiệp ở nước ta đều cần đến con đội thủy lực cũng như các loại máy móc tiên tiến để sản xuất, gia công, lắp ráp, khai thác và sửa chữa. Con đội thủy lực được lắp đặt vào hệ thống và dây chuyền sản xuất với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, trong đó có một số ứng dụng như sau:

 • Lắp đặt, thay thế các bộ phận của máy móc thiết bị.
 • Con đội nâng, điều chỉnh để lắp ráp thiết bị.
 • Nâng hạ lắp ráp, sửa chữa, phun sơn ô tô – xe máy.
 • Nâng hạ thang máy, nâng hạ giàn phơi.
 • Nâng hạ kích cầu thay thế gối cầu khi bị hư hỏng.
 • Khi cần tháo, lắp bánh răng, ổ trục puly bánh răng, các cụm máy,…

Ngoài ra, các loại máy ép thủy lực, máy nghiền thủy lực, máy đột thủy lực đều sử dụng con đội thủy lực với nhiều trọng lượng khác nhau từ 5 tấn đến 300 tấn. Con đội thủy lực với nhiều tải trọng khác nhau còn được sử dụng trong ngành đóng tàu, khai thác dầu khí, cơ khí, chế tạo hóa chất, sản xuất xi măng, v.v.

Mọi người sử dụng một số con đội được đặt ở các vị trí khác nhau, để nâng và di chuyển nhà khi cần thiết trong khi chuyển nhà hoặc cột bê tông trong xây dựng.

Ứng dụng của con đội thủy lực

Hướng dẫn sử dụng con đội thủy lực

Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng con đội thủy lực đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng:

 • Bước 1: Để con đội thủy lực và một vật lớn hoặc xe cộ trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn, tốt nhất là không bị lún.
 • Bước 2: Để giữ cho ô tô không chuyển động trong lúc thao tác nâng bánh xe lên thì cần phải có một con chèn. Cần luôn luôn lắp đúng con chèn phía sau bánh xe nằm đối diện với bánh xe dùng để đặt con đội thủy lực. Ví dụ, con chèn sẽ được gắn trên bánh sau bên trái nếu con đội thủy lực được gắn trên bánh trước bên phải. Nếu bạn đang nâng một trọng lượng cố định, hãy bỏ qua bước này.
 • Bước 3: Điều chỉnh sức nâng của con đội thủy lực để phù hợp với tải trọng đã được quy định của nhà sản xuất.
 • Bước 4: Nếu phải nâng vật lớn trong thời gian dài, bạn phải cố định chắc chắn con đội thủy lực cầm tay thêm vật nặng cho đến khi hạ xuống.
 • Bước 5: Vệ sinh con đội thủy lực sau khi sử dụng để tránh cặn bẩn bám vào cổ trụ làm trầy xước hoặc có hại cho thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng con đội thủy lực

Điểm khác biệt giữa con đội thủy lực và kích thủy lực

Nhiều người thường nhầm lẫn con đội thủy lực và kích thủy lực là một, cả con đội thủy lực và kích thủy lực đều được sử dụng để nâng và hạ các vật nặng, vật lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần đến sức lao động của con người và giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, về thiết kế, kích thủy lực có đa dạng mẫu mã và kiểu dáng hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà sẽ có các thiết kế kích thủy lực riêng biệt. Con về con đội thủy lực thì không có nhiều mẫu mã, hầu như chỉ có một thiết kế như thân chai và điều này khiến khách hàng khó lựa chọn các mẫu khác.

Điểm khác biệt tiếp theo là khả năng chịu tải của kích thủy lực cũng rất cao. Bởi vì chúng có rất nhiều hình dạng và kích thước thế nên khả năng chịu tải cũng đa dạng, cho phép khách hàng dễ dàng lựa chọn một mặt hàng thực sự hài lòng về mọi thứ. Ngược lại, khả năng nâng của con đội thủy lực chỉ từ 2 tấn đến 100 tấn, sẽ tốn nhiều chi phí hơn để nâng vật vượt quá giới hạn 100 tấn vì nếu sử dụng con đội thủy lực thì khách hàng cần mua thêm thiết bị hỗ trợ.

Cuối cùng là về công nghệ tích hợp trong các sản phẩm kích thủy lực, đều có nhiều phiên bản đa dạng để khách hàng có nhu cầu sử dụng như kích móc, kích khí nén, kích phanh, kích điện,… Về con đội thủy lực thì công nghệ bị hạn chế và phần lớn chỉ có thể được sử dụng để nâng vật bằng tay.

Điểm khác biệt giữa con đội thủy lực và kích thủy lực

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thiết bị con đội thủy lực rất được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này, từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn mua sản phẩm phù hợp và tốt nhất cho nhu cầu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *