Bộ nguồn thủy lực 12V

Bộ nguồn thủy lực 12V là gì?

Bộ nguồn thủy lực 12V hay còn được gọi là (Bộ nguồn thủy lực mini 12V, bơm thủy lực 12V, bơm thủy lực mini 12V,…) là thiết bị chuyên dụng, được sản xuất để thực hiện nhiệm vụ cung cấp, bơm dầu để chạy máy móc. Thiết bị được dùng để điều hướng và cung cấp dòng chảy thủy lực là dầu cho các thiết bị động cơ thủy lực, xi lanh trong hệ thống đường ống bằng cách chuyển hóa năng lượng điện năng thành năng lượng thủy năng.

Bộ nguồn thủy lực 12V bao gồm một hệ thống các thiết bị nhiều loại động cơ như thùng dầu, bơm thủy lực, van thủy lực, van điện tử đóng mở một chiều, van chỉnh áp suất thủy lực, van tiết lưu thủy lực và các phụ kiện khác lắp đặt trên bộ nguồn thủy lực.

Chức năng của bộ nguồn thủy lực mini 12V tương tự như các thiết bị thủy lực khác nhưng làm việc dưới dòng điện 1 chiều và có điện áp 12V. Do đó, bộ nguồn thủy lực 12V được áp dụng phổ biến và rộng rãi trong hầu hết các hệ thống vận hành bằng chất lỏng thủy lực và nó có thể đáp ứng các yêu cầu công việc phức tạp và nặng nề nhất.

bo nguon thuy luc 12VDC 7

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nguồn thủy lực 12V

Cấu tạo bộ nguồn

Bộ nguồn thủy lực 12V được cấu tạo từ các bộ phận sau:

 • Động cơ điện (hay còn được gọi là motor): Dùng dòng điện 1 chiều 12V, công suất dao động từ 1.5kw đến 2.2kw làm motor hoạt động giúp cấp dầu cho hệ thống làm việc.
 • Đế tích hợp van:
 • Van xả điện dùng cho bộ nguồn 1 chiều, ngăn chặn tốt vấn đề về dòng chảy ngược tránh gây hư hại cho thiết bị..
 • Van tiết lưu điều chỉnh lượng dầu và tốc độ nhanh và chậm của xi lanh khi hồi về.
 • Van solenoid (Van điện từ) là thiết bị cơ – điện thông dụng có nhiệm vụ cung cấp và kiểm soát dòng dầu, chất lỏng thủy lực theo yêu cầu hoạt động của hệ thống và người dùng một cách nhanh, chuẩn và công suất cao.
 • Van an toàn đảm bảo sự an toàn của hệ thống bằng việc luôn giữ cho áp suất trong hệ thống bộ nguồn thủy lực 12V ở mức ổn định và sát với thông số đã được mặc định từ trước.
 • Bơm thủy lực: Có chức năng hút dầu từ thùng dầu và đầy chúng vào hệ thống bộ nguồn thủy lực 12V. Có 3 loại bơm phổ biến trên thị trường là bơm cánh quạt, bơm bánh răng và bơm Piston nhưng loại bơm được sử dụng thông dụng nhất ngày nay là bơm bánh răng.
 • Thùng dầu: Có dung tích 6-10 lít tùy loại, có cấu tạo hình trụ tròn hoặc hình hộp chữ nhật. Chúng chứa và cung cấp dầu cho toàn hệ thống hoạt động, tản nhiệt dầu nóng sau khi kết thúc 1 chu trình.
 • Ngoài các thiết bị kể trên, bộ nguồn thủy lực mini 12V còn có một vài các thiết bị phụ như ống dẫn dầu, cút nối,…

bo nguon thuy luc 12VDC 1

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bộ nguồn thủy lực 12V cũng giống như hầu hết các nguyên lý hoạt động của các bộ nguồn thủy lực khác. Dưới đây là nguyên lý vận hành phổ biến nhất của bộ nguồn này:

 • Cấp nguồn: cũng chính là cấp  điện cho motor, động cơ quay trục chuyển hóa điện năng thành thủy năng. Khi đó bơm thủy lực bắt đầu hút dầu từ thùng dầu, vận chuyển lên hệ thống các van điều khiển.Các van điều khiển sẽ hoạt động theo chức năng của từng loại.
 • Áp suất dầu, lưu lượng bơm, nhiệt độ dầu được hiển thị trên các đồng hồ đo lường (Đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt,…). Nhờ đó mà chúng ta có thể dễ dàng theo dõi và quan sát để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.
 • Khi muốn bộ nguồn thủy lực 12V dừng hoạt động, chúng ta chỉ cần ngắt nguồn cung cấp điện. Lúc này bơm thủy lực sẽ ngừng cung cấp dầu cho hệ thống, van 1 chiều sẽ tiến hành khóa khóa hệ thống bộ nguồn.Bộ máy điều khiển của bộ nguồn sẽ tác động đến dây điện từ, chất lỏng thủy lực là dầu sẽ được xả và quay về thùng dầu nhờ sự hoạt động của van lưu lượng.

bo nguon thuy luc 12VDC 3

Các đặc điểm của bộ nguồn thủy lực mini 12V

 • Bộ nguồn thủy lực mini 12V có kết cấu nhỏ gọn, tiện lợi trong việc đi lại vận chuyển, lắp ráp và chiếm dụng ít không gian diện tích.
 • Giá cả hợp lý, phù hợp với hầu hết các hộ gia đình nhỏ.
 • Công suất không quá lớn, do đó thích hợp với các hệ thống đơn giản với áp lực và lưu lượng ở mức vừa và nhỏ.
 • Bộ nguồn thủy lực mini 12V không được trang bị đầy đủ các chức năng như một trạm nguồn thông thường. Nó chỉ thực hiện chức năng vận chuyển chất lỏng thủy lực là dầu từ thùng dầu đến xi lanh.
 • Thời gian hoạt động ngắn, có thời gian nghỉ thường xuyên để tránh gây ra các sự do dầu nóng lên.
 • Tiếng ồn và độ rung ở mức vừa phải.
 • Không bị sai số trong quá trình sử dụng (Hoặc tỷ lệ sai số cực thấp)
 • Vận hành dễ dàng, đơn giản, tiết kiệm năng lượng.

bo nguon thuy luc 12VDC 2

Bộ nguồn thủy lực 12V được ứng dụng ở đâu?

Với thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, bộ nguồn thủy lực mini 12V được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp có tính ứng dụng di động, không chỉ trong sản xuất mà còn trong đời sống. Cụ thể:

 • Sử dụng trong hệ thống thủy lực điều khiển sàn ghi bên trong hệ thống nhà máy xi măng.
 • Trong công nghiệp, bộ nguồn thủy lực 12v được sử dụng trong việc lắp ráp sàn nâng, bàn nâng,… phục vụ cho sản xuất các loại máy móc cơ giới, lắp ráp xe ô tô, xe cơ giới, sản xuất xe máy. Ngoài ra, bộ nguồn thủy lực mini 12V còn được ứng dụng trong việc chế tạo cơ khí, gia công và chế biến gỗ, giấy,…
 • Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, bộ nguồn thủy lực mini thường dùng để nâng và ép trong các máy cơ giới nông nghiệp, nâng rửa xe,giường bệnh, ghế nâng,….
 • Một số ứng dụng khác của bộ nguồn thủy lực mini 12V như: Sử dụng làm mô hình tham khảo cho học sinh, sinh viên, ứng dụng trong cơ cấu hạ tầng, làm cột chống thủy lực bên trong các hầm mỏ, dùng trong hệ thống thủy lực khẩn cấp.

bo nguon thuy luc 12VDC 8

Hướng dẫn đấu điện bộ nguồn thủy lực mini 12V

Cách đấu điện bộ nguồn thủy lực mini 12V khá đơn giản. Chúng ta sẽ sử dụng một số loại nút bấm được bán trên thị trường (Ví dụ như: Nút bấm của hanyoung). Trên nút bấm có 3 dây chờ đấu (Dùng dây điện 3×1.5): Dây của nút down (xuống) được đấu với van điện từ, dây của nút up (lên) được đấu với cực dương của củ đề, dây còn lại được đấu với đầu chờ còn lại của củ đề.

Kết luận

Bộ nguồn thủy lực 12V là dụng cụ thủy lực có tính ứng dụng cao và tiện lợi trong các lĩnh vực công nghiệp và xã hội. Ngoài ra, sản phẩm còn là trợ thủ đắc lực của các thiết bị máy móc. Nhờ có bộ nguồn thủy lực 12V, các vấn đề trong công việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, quý khách cần lưu ý trong quá trình vận hành bộ nguồn thủy lực 12V như thay dầu và vệ sinh thùng dầu định kỳ, thường xuyên, không để nhiệt độ dầu quá 70 độ C,… để tránh phát sinh ra những sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *